เปิดบริการทุกวัน

ตั้งแต่ 10:00 น. ถึง 19:30 น.

ติดต่อสอบถาม

02-870-9553,
098-2495663

ทันตกรรมสำหรับเด็ก

ฟันน้ำนมอย่าคิดว่าไม่สำคัญนะคะ ผู้ปกครองบางคนชอบคิดว่าช่างเถอะฟันน้ำนมถอนไปก็ไม่เป็นไรเดี๋ยวฟันแท้ก็ขึ้นแล้วจริง ๆ แล้วเป็นความคิดที่ผิดค่ะ 

 

เนื่องจากฟันน้ำนมนอกจากจะช่วยให้เด็ก ๆ เคี้ยวอาหารได้ดีแล้วยังเป็นตัวกันช่องว่างไว้สำหรับให้ฟันแท้ขึ้นในอนาคตด้วย หากฟันน้ำนมมีปัญหา เด็ก ๆ ก็จะงอแง เคี้ยวอาหารได้ไม่ละเอียด ทานอะไรไม่ค่อยได้ ก็จะได้รับสารอาหารไม่ครบ บางทีก็ตื่นขึ้นมาร้องไห้ปวดฟันตอนกลางคืนอีก แถมเวลาที่ฟันแท้ขึ้นมาก็อาจจะทำให้ฟันซ้อนเกได้อีกด้วย 

เคลือบฟลูออไรด์ ให้กับฟันของเด็กๆ

เด็ก ๆ เวลามาทำฟันครั้งแรก คุณหมอมักจะเริ่มต้นด้วยการ เคลือบฟลูออไรด์ เนื่องจากเป็นการรักษาที่ง่าย ไม่เจ็บ เด็ก ๆ จะได้ไม่กลัวในการทำฟันครั้งต่อไปค่ะ การเคลือบฟลูออไรด์คุณหมอก็จะขัดฟัน ทำความสะอาดทั้งปาก จากนั้นก็จะให้เด็กอมเจลกลิ่นหอม ๆ (ซึ่งก็คือฟลูออไรด์นั่นเอง) ประมาณ 1-4 นาที แล้วเช็ดเอาฟลูออไรด์ออก เป็นอันเสร็จ 

เริ่มต้น 500 บาท
ครอบฟัน_ทันตกรรมเด็ก

การรักษารากฟันเด็ก

เมื่อฟันผุจนทะลุเข้าไปในโพรงประสาทฟันแล้ว เด็ก ก็จะมีอาการปวดฟัน อาจจะร้องไห้โยเยตอนกลางคืน พอทานอาหารก็อาจจะต้องแคะเศษอาหารที่ติดฟันออกบ่อย ๆ เนื่องจากเจ็บ ซึ่งอาการเหล่านี้เมื่อ รักษารากฟัน แล้วก็จะหายไป การ รักษารากฟัน ในเด็กขั้นตอนไม่ยุ่งยากเท่ากับของผู้ใหญ่ สามารถทำเสร็จได้ภายในหนึ่งหรือสองครั้ง เมื่อทำเสร็จแล้วเด็ก ๆ ก็สามารถใช้ฟันเคี้ยวอาหารได้ตามปกติค่ะ 

ราคา เริ่มต้น 3000-3500 บาท

เคลือบหลุมร่องฟัน

ปกติฟันกรามของเด็กมักจะมีหลุมและร่องฟันที่ค่อนข้างลึก ง่ายต่อการผุ คุณหมอก็จะมีวัสดุเฉพาะเพื่อเคลือบปิดหลุม ร่องฟันที่ลึก ฟันจะได้ไม่ผุ การเคลือบหลุมร่องฟัน เป็นการรักษาที่ไม่เจ็บ และมีประโยชน์มากเพราะฟันกรามขึ้นอยู่ด้านในสุดของช่องปากเด็กส่วนมากไม่สามารถแปรงให้สะอาด ฟันซี่นี้จึงมักผุก่อนซี่อื่น ๆ การเคลือบหลุมร่องฟันก็เป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ 

ราคา เริ่มต้น 400-500 บาท

ครอบฟันสำหรับเด็ก (Stainless Steel Crown,SSC)

ถ้าเด็ก ๆ ฟันผุใหญ่มากจนไม่สามารถอุดได้ หรือ ฟันที่ผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว ควรจะต้องทำครอบฟันค่ะ เพื่อความทนทาน ครอบฟันสำหรับเด็กนั้นจะเป็นครอบฟันโลหะสีเงิน ๆ (Stainless Steel Crown) มีความทนทานสูง และ ปลอดภัยสำหรับเด็ก ที่สำคัญสามารถทำเสร็จภายในครั้งเดียวเด็ก ๆ จะได้ไม่ต้องมาหลายครั้งค่ะ 

ราคา Not available
Stainless-Steel-Crown

เครื่องมือแก้ไขการสบฟันผิดปกติ (Removable appliance)

ในบางครั้งการสบฟันที่ผิดปกติในเด็ก ๆ อาจส่งผลเสียต่อโครงสร้างของใบหน้า และ กระดูกขากรรไกรของเด็กได้ ยิ่งในช่วงที่กระดูกยังมีการเจริญเติบโตอยู่ บางครั้งการรอเพื่อไปจัดฟันตอนโตอาจสายเกินไป 

 

เช่น การสบฟันแบบที่ฟันล่างคร่อมฟันบน การสบฟันในลักษณะนี้จะส่งผลให้กระดูกขากรรไกรด้านบนถูกขัดขวางไม่ให้ขยายตัวในรูปแบบที่ควรจะเป็น เพราะ ถูกขัดด้วยฟันล่างที่ล๊อกฟันบนเอาไว้ หากปล่อยไว้อาจทำให้รูปทรงใบหน้าไม่สมส่วน หรือ กลายเป็นเคสจัดฟันชนิดที่จัดยาก ค่าใช้จ่ายสูง 

 

หากเราแก้ไขความผิดปกตินี้ได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น นอกจากจะง่าย ค่าใช้จ่ายไม่แพงแล้ว ยังสามารถลดโอกาสที่จะต้องจัดฟันตอนโต หรือ ลดความยุ่งยากในการจัดฟันภายหลังได้ด้วยค่ะ 

ราคา 5000-6500
Healthy, beautiful smile, the child to the dentist

เครื่องมือกันฟันล้ม (Space maintainer)

การถอนฟันน้ำนมออกไปก่อนที่จะถึงเวลาที่ฟันแท้ตรงตำแหน่งนั้นจะขึ้น อาจจะทำให้เกิดปัญหา ฟันข้างเคียงล้มมาขวางการขึ้นของฟันแท้ตรงบริเวณนั้นได้นะคะ ทำให้เกิด ฟันเก ฟันขึ้นผิดตำแหน่งเช่น ไปขึ้นที่เพดานปาก หรือ ขึ้นไม่ตรงได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดปัญหายุ่งยากอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย เช่น การสบฟันผิดปกติ ความไ่ม่สวยงาม ฟันผุ เป็นต้นค่ะ เพราะฉะนั้นควรรักษาฟันน้ำนมไว้ให้นานที่สุด เพื่อให้หลุดตามวัยที่เหมาะสมจะดีที่สุดนะคะ 

 

แต่บางครั้งมีความจำเป็นที่จะต้องถอนฟันน้ำนมออกไปก่อนกำหนดจริง ๆ เราก็ยังมีเครื่องมือที่จะใช้ในการป้องกันไม่ให้ฟันข้างเคียงล้มเข้ามาขวางการขึ้นของฟันแท้ได้ค่ะ เราเรียกเครื่องมือชนิดนี้ว่า space maintainer หรือ เครื่องมือกันฟันล้ม

 

ขั้นตอนคือ คุณหมอจะพิมพ์ฟันของเด็กเพื่อนำไปทำอุปกรณ์ตัวนี้มา จากนั้นก็จะยึดเครื่องมือตัวนี้เข้ากับฟันของเด็ก ด้วยกาวชนิดพิเศษ ก็เป็นอันจบค่ะ ไม่เจ็บเลย

 

จากนั้นผู้ปกครองต้องพาเด็กมาตรวจฟันเป็นประจำ ต่อเนื่อง เพื่อให้คุณหมอช่วยประเมินว่าต้องถอดเครื่องมือตัวนี้ออกเมื่อไหร่ ซึ่งปกติจะถอดเมื่อฟันแท้ตรงบริเวณนั้นเริ่มงอกขึ้นมานั่นเองค่ะ

ราคา 3500 บาท

โปรโมชั่นทั้งหมด

ตารางจัดฟันประจำเดือน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

ยินยอม