เปิดบริการทุกวัน

ตั้งแต่ 10:00 น. ถึง 19:30 น.

ติดต่อสอบถาม

02-870-9553,
098-2495663

สะพานฟัน(Bridge)

สะพานฟัน คืออะไร ???

สะพานฟัน ก็คือ ฟันปลอมชนิดที่ติดแน่น คือใส่แล้วไม่ต้องถอดเข้าถอดออกอีก พูดง่าย ๆว่าติดถาวรเหมือนฟันธรรมชาติเลย และหน้าตาของสะพานฟันก็เหมือนฟันธรรมชาติ ๆ ไม่ต้องมีตะขอ ไม่ต้องมีแผ่นเหงือกปลอมให้เกะกะ 

 

หากฟันสูญเสียไป 1 ซี่ ในการทำสะพานฟัน จะต้องมีการกรอเนื้อฟันของซี่ข้างเคียงออกอย่างน้อย 1-2 ซี่ เพื่อจะใช้ฟันซี่ข้าง ๆ เป็นหลักช่วยยึดสะพานฟัน เพราะฉะนั้นตัวสะพานฟันที่ใส่เข้าไปในปากคนไข้จะเป็นลักษณะของฟันปลอมอย่างน้อย 2-3 ซี่ติดกัน (ตามรูปด้านบน) ซึ่งแต่ละซ๊่ฟันปลอมเราจะเรียกว่ายูนิต ยกตัวอย่างสะพานฟันตามรูปด้านบน เราจะเรียกว่าเป็นสะพานฟันแบบ 3 ยูนิตค่ะ

 

ขั้นตอนในการทำสะพานฟัน คือ คุณหมอจะทำการตรวจฟัน เอ๊กซ์เรย์ หรือ ทำการรักษาอื่น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าฟันข้างเคียงที่จะใช้เป็นหลักช่วยยึดสะพานฟันนั้น แข็งแรงดี ไม่มีปัญหาอะไร แล้วก็จะทำการกรอฟันซี่ข้าง ๆ ของฟันที่ถูกถอนไป จากนั้นก็จะพิมพิ์ปากเพื่อส่งแลปไปทำสะพานฟัน และในครั้งต่อไปที่คุณหมอนัด คุณหมอก็จะลองดูว่าสะพานฟันที่ทำมาพอดีกับในปากหรือไม่ กัดฟันแล้วปกติไม่มีจุดสูง หรือ กัดไม่ดี เมื่อเช็คดูโอเคแล้วก็จะยึดสะพานฟันเข้ากับฟันจริง ๆ ของคนไข้ด้วยซีเมนต์ชนิดติดแน่นที่ใช้เฉพาะในช่องปาก เพียงเท่านี้ก็ได้ฟันปลอมมาใช้งานแล้วค่ะ  

 

แต่ข้อเสียของสะพานฟันก็คือ มันต้องกรอฟันดี ๆ ที่อยู่ข้าง ๆ ช่องว่างเพื่อใช้เป็นหลักยึดดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ซึ่งคนไข้ก็จะรู้สึกว่าเสียดายเนื้อฟัน ดังนั้น การทำรากฟันเทียมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งค่ะ สำหรับคนที่ถอนฟันไปแล้วและอยากใส่ฟันปลอมแบบติดแน่น แต่ไม่อยากกรอฟันข้างเคียงออก ลองอ่านข้อมูลของรากฟันเทียมประกอบการตัดสินใจดูนะคะ

วิธีการดูแลรักษาสะพานฟัน

เมื่อทำสะพานฟันเสร็จแล้ว หลาย ๆ คนก็ปล่อยปละ ละเลย ไม่ค่อยจะดูแลทำความสะอาดสะพานฟันอย่างถูกวิธี ทำให้อายุการใช้งานของสะพานฟันสั้นลง เพราะ อย่าลืมว่า แม้ตัวสะพานฟันจะไม่ใช่ฟันธรรมชาติแต่ว่ามันก็ครอบอยู่บนฟันธรรมชาติเดิมของเรา หากเราดูแลความสะอาดไม่ดีพอ ก็จะทำให้เกิดการผุตรงบริเวณรอยต่อของสะพานฟันกับฟันธรรมชาติเดิมของเราได้ค่ะ  

 

วิธีการดูแลรักษาสะพานฟันก็ง่ายนิดเดียวค่ะ ก็แปรงฟันเหมือนฟันปกติทั่วไป แต่ต้องเน้นที่การใช้ไหมขัดฟันด้วยนะคะ โดยเฉพาะบริเวณส่วนกลางของสะพานฟัน ไหมขัดฟันจะไม่สามารถสอดผ่านเข้าไปได้ จึงจำเป็นจะต้องใช้ตัวช่วยในการร้อยไหมขัดฟันเข้าไป ซึ่งได้แก่ Floss treader , Super floss เป็นต้นค่ะ

 

และที่สำคัญอย่าลืมมาพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนเพื่อให้คุณหมอฟันเช็คว่า มีการผุ หรือ รั่วบริเวณสะพานฟันหรือไม่ นอกจากนี้คุณหมอจะได้ช่วยดูด้วยว่าเราทำความสะอาดได้ถูกต้องหรือยัง มีจุดไหนที่ควรเน้นเป็นพิเศษบ้างเป็นต้นค่ะ  

 

*ขอขอบคุณรูปภาพประกอจาก onedollardentist.com

ราคา เริ่มต้น 8000 บาทต่อยูนิต

“ถ้ายังไม่รู้ว่าจะ ทำฟันที่ไหนดี มาที่คลินิก ฟ.ฟัน 27 ได้เลยค่ะ คลินิก ฟ.ฟัน 27 อยู่ในซอย ประชาอุทิศ 27 เขต ราษฎร์บูรณะ กทม. ตรวจและให้คำปรึกษา เกี่ยวกับการ ทำฟัน จัดฟัน ฟรีจ้า!!!”

โปรโมชั่นทั้งหมด

ตารางจัดฟันประจำเดือน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

ยินยอม