เปิดบริการทุกวัน

ตั้งแต่ 10:00 น. ถึง 19:30 น.

ติดต่อสอบถาม

02-870-9553,
098-2495663

สาเหตุของกลิ่นปาก และ วิธีการรักษา

มีอะไรก็มีได้แต่ มีกลิ่นปากนั้น คงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากจะมีกันใช่ไหมค่ะ เพราะว่าจะ ทำให้เราเสียความมั่นใจไปมากเลยทีเดียว ปัญหาเรื่องกลิ่นปาก เป็นปัญหาที่หนักใจสำหรับหลาย ๆ คน เพราะว่า บางคน แปรงฟันอย่างดีวันละหลาย ๆ รอบ แถมใช้น้ำยาบ้วนปากอีก ก็ยังรู้สึกว่าตนเองมีกลิ่นปาก หรืออาจจะมีคนใกล้ตัวบอกเราว่าเรามีกลิ่นปาก ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ถ้าเรารู้ว่าสาเหตุของกลิ่นปากนั้นเกิดจากอะไร

สาเหตุหลักของการเกิดกลิ่นปาก มักมาจากในช่องปากของเรานั่นเอง  เช่น มีฟันผุ มีหินปูน มีฟันคุด หรือ มีหนองอยู่ที่ฟัน เหล่านี้มักจะเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของการเกิดกลิ่นปากได้ ซึ่งหากเราไปพบทันตแพทย์แล้วรักษาให้เรียบร้อย กลิ่นปากก็จะหายไปได้ค่ะ

"บางคนตรวจแล้วก็ไม่มีฟันที่มีปัญหา แต่ก็ยังมีกลิ่นปากอีก"

เราลองสำรวจตัวเราเองซิคะว่า เราทำความสะอาดในช่องปากของเราดีหรือยัง บางคนคิดว่าแค่แปรงฟัน อย่างเดียวก็น่าจะพอ แต่อันนี้เป็นความคิดที่ผิดค่ะ การแปรงฟันอย่างเดียวนั้น ไม่สามารถทำความสะอาดได้ทั่วผิวฟันนะคะ ยังมีตามบริเวณซอกฟัน ซึ่งแปรงสีฟันไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้ ถ้าหากว่าเราไม่ได้ใช้ไหมขัดฟันเลย นั้นก็หมายความว่าตรงบริเวณซอกฟันนั้น ไม่ได้รับการทำความสะอาดเลยพอสะสมไป นาน ๆ เข้าก็เกิดกลิ่นปากได้ค่ะ 
            
             นอกจากนี้ยังจะทำให้เกิดฟันผุตรงซอกฟันได้ด้วยค่ะ ซึ่งการผุบริเวณนี้ตรวจพบได้ยากต้องเอ๊กซ์เรย์ดู หรือถ้าปล่อยเอาไว้ กว่าจะรู้ก็อาจจะเป็นรูใหญ่ จนอุดไม่ได้แล้วก็ได้ 
     
             นอกจากการใช้ไหมขัดฟันแล้ว ก็ต้องทำความสะอาดลิ้นด้วยนะคะ เพราะว่าลิ้นของคนเรานั้นเป็นตะปุ่มตะป่ำ ง่ายต่อการสะสมของเชื้อโรค ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดกลิ่นปากได้เหมือนกันค่ะ
     
              คนที่ชอบรับประทานอาหารที่มีกลิ่นฉุนบ่อย ๆ หรือ การรับประทานยาบางชนิด หรือแม้แต่คนที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวานก็อาจจะมีกลิ่นปากได้ง่ายกว่าคนอื่นนะคะ เพราะฉะนั้นหากเราอยู่ในกลุ่มเหล่านี้ยิ่งต้อง ดูแลทำความสะอาดช่องปากให้ดีเป็นพิเศษด้วยค่ะ

"สุดท้ายแล้วหากท่านที่ทำทุกอย่างแล้ว คือ ตรวจแล้วฟันก็ไม่มีปัญหา กลับมาบ้าน ก็ทำความสะอาดฟัน ใช้ไหมขัดฟันอย่างดี ก็ยังรู้สึกว่ามีกลิ่นปากอยู่"

 นี่เลยค่ะ การดื่มน้ำ ไม่ใช่น้ำอะไรก็ได้นะคะ ต้องน้ำเปล่า ดื่มน้ำให้มากพอ ให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว การดื่มน้ำน้อย หรือ แม้แต่ความเครียด การเหนื่อยล้าจากการทำงานก็ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ค่ะ
       
         เคล็ดลับนี้เคยแนะนำให้หลาย ๆ คนใช้แล้วได้ผลดีมากเลยค่ะ เพราะว่าบางครั้งเราเร่งรีบในการทำงานพอทานข้าวเสร็จแล้ว ก็ดื่มน้ำตามนิดเดียว (แถมส่วนมากก็จะเป็นน้ำหวานอีกตังหาก) คิดดูว่าภายในหลอดอาหารของเราก็จะมีคราบอาหาร คราบน้ำหวานเกาะอยู่ พอสะสมนาน ๆ หลาย ๆ ชั่วโมงเข้าก็จะเกิดกลิ่นออกมาจากปากหรือจากลมหายใจได้ แต่หากเราดื่มน้ำเปล่า ให้เพียงพอมันก็จะไปชะล้างสิ่งเหล่านี้ ก็จะแก้ไขกลิ่นปากได้ค่ะ

ถ้ายังไม่รู้ว่าจะ ทำฟันที่ไหนดี มาที่คลินิก ฟ.ฟัน 27 ได้เลยค่ะ คลินิก ฟ.ฟัน 27 อยู่ในซอย ประชาอุทิศ 27

 

ราษฎร์บูรณะ กทม. ตรวจและให้คำปรึกษา เกี่ยวกับการ ทำฟัน จัดฟัน ฟรีจ้า!!!

โปรโมชั่นทั้งหมด

ตารางจัดฟันประจำเดือน

Facebook
Twitter

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

ยินยอม