• เลขที่ 141/12 ในซอยประชาอุทิศ 27 ถ.ประชาอุทิศ
  แขวง/เขต ราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ 10140
 • เปิดบริการทุกวัน

  ตั้งแต่ 10:00 น. ถึง 19:30 น.

 • ติดต่อสอบถาม

  02-870-9553, 098-2495663

Menu

เปิดบริการทุกวัน

ตั้งแต่ 10:00 น. ถึง 19:30 น.

ติดต่อสอบถาม

02-870-9553,
098-2495663

บริการผ่าฟันคุด

คนไข้มีฟันคุดอยู่นะคะ น่าจะรีบมาเอาออกนะคะ จะได้ไม่ปวด นี่ คงเป็นคำพูดที่คนไข้ไม่อยากได้ยินจากปากหมอใช่ไหมคะ แค่รู้ว่าตัวเองมีฟันคุด ก็รู้สึกกลัวการผ่าฟันคุดขึ้นมาทันทีเลย อาจจะเพราะว่าเคยมีเพื่อนหรือคนรู้จักไปผ่าฟันคุด แล้วมาบอกเล่าประสบการณ์(สยอง…หรือเปล่า) ให้ฟัง เลยทำให้กลัว จริงๆ แล้วการผ่าฟันคุดไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดกันนะคะ วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ทำยังไงให้ผ่าฟันคุดแ้ล้วไม่เจ็บมาบอกค่ะ  

ก่อนอื่นเรามารู้จักกันก่อนดีกว่าว่าฟันคุดคืออะไร

ฟันคุดคือ ฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้เต็มที่ตามปกติ โดยมากมักจะเป็นในฟันกรามซี่สุดท้าย สามารถเป็นได้ทั้งฟันบน และ ล่าง แต่ส่วนมากฟันล่างจะพบว่าเป็นฟันคุดได้มากกว่า ส่วนฟันซี่อื่น ๆ ถ้าขึ้นมาได้ไม่เต็มซี่ก็อาจเรียกว่าฟันคุดได้เหมือนกันค่ะ แต่ไม่ค่อยพบค่ะ 

 

ทีนี้ฟันคุดมากคุดน้อยขึ้นอยู่กับตำแหน่งของฟัน ว่าฝังลึกลงไปในกระดูกมากน้อยแค่ไหนและมีความเอียงมากแค่ไหน ถ้ายิ่งฝังลึกลงไปมาก หรือมีความเอียงมากก็จะยิ่งทำยากค่ะ  

แล้วถ้าไม่เอาฟันคุดออกจะเป็นอะไรไหม ???

ฟันคุดถ้าไม่เอาออกอาจจะทำให้ มีอาการ ปวด บวมได้ค่ะ หรือ อาจจะทำให้ฟันซี่ที่อยู่ติดกันผุได้ เพราะว่า บริเวณที่ฟันคุดมันชนกับฟันซี่ที่อยู่ติดกันนั้นมักทำความสะอาดไม่ได้ค่ะ จึงมักทำให้ฟันซี่ที่ติดกันมันผุ กว่าจะตรวจพบบางทีก็สายไปเสียแล้วอุดไม่ได้ เผลอ ๆ กลายเป็นว่าต้องถอนที่ฟันคุด และ ฟันข้าง ๆ ไปด้วยนะคะ หรืออาจจะเกิดเป็นถุงน้ำรอบ ๆ ฟันคุดก็ได้ค่ะ ถ้าฟันคุดมีการอักเสบที่รุนแรง เชื้ออาจจะลามลงไปถึงคอได้ค่ะ ซึ่งค่อนข้างอันตรายพอสมควรค่ะ

 

สรุปคือ ถ้าพบว่ามีฟันคุดควรรีบมาเอาออกค่ะ เก็บไว้ในปากนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์ยังมีโทษอีกด้วยค่ะ ยิ่งมาเอาออกตอนอายุ น้อย ๆ  ยิ่งเอาออกง่ายค่ะ 

เรามาดูข้อปฏิบัติตัวหลังผ่าฟันคุดกันดีกว่านะคะ

 • กัดผ้าก๊อซให้แน่น ประมาณ ครึ่ง-1 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้คายผ้าออก ถ้ายังมีเลือดซึมอยู่ให้กัดผ้าก๊อซอันใหม่
 • หากมีเลือด หรือ น้ำลายในปาก ให้กลืนไปเลย ห้ามบ้วนทิ้ง หรือ อมไว้
 • ช่วง 2 วันแรกให้ประคบตรงแก้มด้วยน้ำแข็ง หลังจากนั้นหากมีอาการบวมให้ประคบด้วยน้ำอุ่น
 • ช่วงที่แผลกำลังหาย จะมีเนื้อเยื่อสีขาวเหลืองอยู่ที่แผล ห้ามแคะ เขี่ย บริเวณปากแผล
 • ทำความสะอาดฟันได้ ตามปกติ แต่ให้ระวังบริเวณแผล
 • งดบุหรี่ แอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดและ การออกกำลังกายหนัก ๆ
 • ครบ 7 วัน ให้มาตัดไหม

ขั้นตอนการ ผ่าฟันคุด ก็จะมีดังนี้ค่ะ

 • 1. คุณหมอจะตรวจฟัน ซักประวัติว่ามีโรคประจำตัวไหม และ คุยกับคนไข้ก่อนว่าวันนี้จะผ่าฟันซี่นี้นะ เมื่อโอเคแล้วก็จะพาไป x-ray ดูฟันคุด 
 • 2. เมื่อได้ฟิล์มแล้ว หมออาจะบอกราคาค่าผ่าคร่าว ๆ ให้คนไข้ทราบว่าประมาณเท่าไหร่
 • 3. จากนั้นก็จะ เอายาชาแบบทา ทาไปที่เหงือกก่อนเพื่อลดความเจ็บปวดตอนฉีดยา แล้วค่อยฉีดยาชาอีกที 
 • 4. ระหว่างรอชา อาจจะให้ทานยาแก้อักเสบ และแก้ปวดกันไว้ก่อน(แล้วแต่เคสค่ะ)
 • 5. เมื่อทดสอบดูพบว่าชาดีแล้วค่อยทำการผ่าฟันคุดค่ะ
 • 6. ผ่าเสร็จก็รับยา อ่านข้อปฏิบัติตัวหลังผ่าฟันคุดแล้วกลับบ้านไ้ด้เลยค่ะ อีก 7 วันหมอจะมาดูแผล และตัดไหมที่เย็บไว้ค่ะ

จะเห็นว่าขั้นตอนที่เจ็บก็จะมีแต่ตอนฉีดยาชาเท่านั้นเอง พอชาแล้วตอนทำก็ไม่เจ็บ แต่จะมีความรู้สึก ว่า ตึง กด งัด ที่ฟันได้และช่วงที่ฟันจะหลุดออกมานั้น บางคนอาจจะเจ็บแปล๊บ ๆ ที่ฟันได้(ถ้าฟันซี่นั้นมีการอักเสบมาก่อน) บางคนก็ไม่รู้สึกอะไรเลย ระยะเวลาการผ่าแล้วแต่ความยากง่ายค่ะ บางคนแค่ 15 นาที บางคน เกือบชั่วโมงก็มี แต่ระหว่างทำถ้ารู้สึกว่าเจ็บก็ยกมือบอกหมอได้ค่ะ หมอจะเพิ่มยาชาให้ค่ะ 

 

 

เพราะฉะนั้นเคล็ดลับง่าย ๆ ก็คือ ไม่ว่าจะเป็นการ ถอนฟัน หรือ ผ่าฟันคุด ถ้าฟันซี่นั้นไม่เคยปวดเลย เช่น พอหมอตรวจพบว่ามีฟันคุดก็รีบมาเอาออกเลย ไม่ได้รอให้มันปวด หรือ อักเสบ ตอนทำก็จะไม่เจ็บค่ะ แต่คนส่วนมาก มักรอ ร๊อ รอ จนมันไม่ไหวแล้วจริง ๆ เลยมาเอาออก ถึงตอนนั้นมันก็อักเสบพอสมควรแล้ว ยาชาจะออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควรก็อาจจะรู้สึกแปล๊บๆ ตอนฟันจะหลุดได้ค่ะ  

 

อีกอย่างนึงที่พบมากคือ ผ่าแล้วหน้าบวม เลือดไหลโจ๊กทั้งคืนไม่หยุด อ้าปากไม่ได้ อันนี้มักเกิดจากการที่คนไข้ปฎิบัติตัวหลังผ่าฟันคุดไม่ถูกต้อง เช่น กัดผ้าก๊อซไม่แน่น ชอบบ้วนเลือดและน้ำลายออกมา หรือ อมน้ำแข็งเป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้เลือดไหลไม่หยุดค่ะ ส่วนอาการระบม หรือ ปวด บวมนั้น เป็นเรื่องปกติของการผ่าตัดอยู่แล้ว แต่หมอก็จะให้ยาแก้ปวด แก้อักเสบ และยาลดอาการบวมไปให้ค่ะ ถ้าฟันคุดเอาออกยาก ก็จะระบมมากหน่อย แต่ถ้าเป็นแบบง่าย ๆ ไม่ยาก ก็อาจจะไม่เป็นอะไรเลยก็ได้ค่ะทั้งนี้ทั้งนั้น อาการทุกอย่างจะหายเป็นปกติภายใน 3- 7 วันค่ะ 

ราคา เริ่มต้น 1500-4000 บาท

โปรโมชั่นทั้งหมด

ตารางจัดฟันประจำเดือน