• เลขที่ 141/12 ในซอยประชาอุทิศ 27 ถ.ประชาอุทิศ
    แขวง/เขต ราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ 10140
  • เปิดบริการทุกวัน

    ตั้งแต่ 10:00 น. ถึง 19:30 น.

  • ติดต่อสอบถาม

    02-870-9553, 098-2495663

Menu

เปิดบริการทุกวัน

ตั้งแต่ 10:00 น. ถึง 19:30 น.

ติดต่อสอบถาม

02-870-9553,
098-2495663

สะพานฟัน(Bridge)

สะพานฟัน คืออะไร ???

สะพานฟัน ก็คือ ฟันปลอมชนิดที่ติดแน่น คือใส่แล้วไม่ต้องถอดเข้าถอดออกอีก พูดง่าย ๆว่าติดถาวรเหมือนฟันธรรมชาติเลย และหน้าตาของสะพานฟันก็เหมือนฟันธรรมชาติ ๆ ไม่ต้องมีตะขอ ไม่ต้องมีแผ่นเหงือกปลอมให้เกะกะ 

 

หากฟันสูญเสียไป 1 ซี่ ในการทำสะพานฟัน จะต้องมีการกรอเนื้อฟันของซี่ข้างเคียงออกอย่างน้อย 1-2 ซี่ เพื่อจะใช้ฟันซี่ข้าง ๆ เป็นหลักช่วยยึดสะพานฟัน เพราะฉะนั้นตัวสะพานฟันที่ใส่เข้าไปในปากคนไข้จะเป็นลักษณะของฟันปลอมอย่างน้อย 2-3 ซี่ติดกัน (ตามรูปด้านบน) ซึ่งแต่ละซ๊่ฟันปลอมเราจะเรียกว่ายูนิต ยกตัวอย่างสะพานฟันตามรูปด้านบน เราจะเรียกว่าเป็นสะพานฟันแบบ 3 ยูนิตค่ะ

 

ขั้นตอนในการทำสะพานฟัน คือ คุณหมอจะทำการตรวจฟัน เอ๊กซ์เรย์ หรือ ทำการรักษาอื่น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าฟันข้างเคียงที่จะใช้เป็นหลักช่วยยึดสะพานฟันนั้น แข็งแรงดี ไม่มีปัญหาอะไร แล้วก็จะทำการกรอฟันซี่ข้าง ๆ ของฟันที่ถูกถอนไป จากนั้นก็จะพิมพิ์ปากเพื่อส่งแลปไปทำสะพานฟัน และในครั้งต่อไปที่คุณหมอนัด คุณหมอก็จะลองดูว่าสะพานฟันที่ทำมาพอดีกับในปากหรือไม่ กัดฟันแล้วปกติไม่มีจุดสูง หรือ กัดไม่ดี เมื่อเช็คดูโอเคแล้วก็จะยึดสะพานฟันเข้ากับฟันจริง ๆ ของคนไข้ด้วยซีเมนต์ชนิดติดแน่นที่ใช้เฉพาะในช่องปาก เพียงเท่านี้ก็ได้ฟันปลอมมาใช้งานแล้วค่ะ  

 

แต่ข้อเสียของสะพานฟันก็คือ มันต้องกรอฟันดี ๆ ที่อยู่ข้าง ๆ ช่องว่างเพื่อใช้เป็นหลักยึดดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ซึ่งคนไข้ก็จะรู้สึกว่าเสียดายเนื้อฟัน ดังนั้น การทำรากฟันเทียมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งค่ะ สำหรับคนที่ถอนฟันไปแล้วและอยากใส่ฟันปลอมแบบติดแน่น แต่ไม่อยากกรอฟันข้างเคียงออก ลองอ่านข้อมูลของรากฟันเทียมประกอบการตัดสินใจดูนะคะ

วิธีการดูแลรักษาสะพานฟัน

เมื่อทำสะพานฟันเสร็จแล้ว หลาย ๆ คนก็ปล่อยปละ ละเลย ไม่ค่อยจะดูแลทำความสะอาดสะพานฟันอย่างถูกวิธี ทำให้อายุการใช้งานของสะพานฟันสั้นลง เพราะ อย่าลืมว่า แม้ตัวสะพานฟันจะไม่ใช่ฟันธรรมชาติแต่ว่ามันก็ครอบอยู่บนฟันธรรมชาติเดิมของเรา หากเราดูแลความสะอาดไม่ดีพอ ก็จะทำให้เกิดการผุตรงบริเวณรอยต่อของสะพานฟันกับฟันธรรมชาติเดิมของเราได้ค่ะ  

 

วิธีการดูแลรักษาสะพานฟันก็ง่ายนิดเดียวค่ะ ก็แปรงฟันเหมือนฟันปกติทั่วไป แต่ต้องเน้นที่การใช้ไหมขัดฟันด้วยนะคะ โดยเฉพาะบริเวณส่วนกลางของสะพานฟัน ไหมขัดฟันจะไม่สามารถสอดผ่านเข้าไปได้ จึงจำเป็นจะต้องใช้ตัวช่วยในการร้อยไหมขัดฟันเข้าไป ซึ่งได้แก่ Floss treader , Super floss เป็นต้นค่ะ

 

และที่สำคัญอย่าลืมมาพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนเพื่อให้คุณหมอฟันเช็คว่า มีการผุ หรือ รั่วบริเวณสะพานฟันหรือไม่ นอกจากนี้คุณหมอจะได้ช่วยดูด้วยว่าเราทำความสะอาดได้ถูกต้องหรือยัง มีจุดไหนที่ควรเน้นเป็นพิเศษบ้างเป็นต้นค่ะ  

 

*ขอขอบคุณรูปภาพประกอจาก onedollardentist.com

ราคา เริ่มต้น 8000 บาทต่อยูนิต

“ถ้ายังไม่รู้ว่าจะ ทำฟันที่ไหนดี มาที่คลินิก ฟ.ฟัน 27 ได้เลยค่ะ คลินิก ฟ.ฟัน 27 อยู่ในซอย ประชาอุทิศ 27 เขต ราษฎร์บูรณะ กทม. ตรวจและให้คำปรึกษา เกี่ยวกับการ ทำฟัน จัดฟัน ฟรีจ้า!!!”

โปรโมชั่นทั้งหมด

ตารางจัดฟันประจำเดือน